Phong cảnh nên thơ quyến rũ của điện Hòn Chén

Điện Hòn Chén Huế là địa điểm du lịch Huế gắn liền với rất nhiều giai thoại khá hấp dẫn du khách, nhất là việc Vua Minh Mạng đánh rơi chén ngọc, được rùa lớn nổi lên có ngậm chén ngọc và trả lại cho Vua.

Giai thoại trên chỉ là một trong số những giai thoại ly kỳ gắn với Điện Hòn Chén Huế này. Trong các chương trình du lịch Huế , điểm tham quan Điện Hòn Chén Huế không được đề cập nhiều bởi hầu như các chương trình tham quan miền Trung đều rất ngắn, không đủ thời gian để du khách đến thăm Điện Hòn Chén. Tuy vậy, có nhiều du khách vì yêu mến điểm đến này mà chỉ lựa chọn tham quan nơi đây thay cho nhiều điểm đến tiêu biểu khác của Huế.

Điện Hòn Chén - GSV Travel

Một lần đến thăm mới thấy sự thay đổi ấy rất đáng giá, bởi nằm trên núi Ngọc Trản, thuộc xã Hương Trà của Huế, Điện Hòn Chén nghiêng mình soi bóng xuống dòng sông Hương, làm cho bức tranh phong cảnh nơi đây cực kỳ quyến rũ. Điện Hòn Chén từng là nơi thờ nữ thần Ponagar của người Chăm. Theo dòng thời gian cùng nhiều thay đổi trong lịch sử, Điện Hòn Chén trở thành nơi thờ Phật, Thánh Quan Công và nhiều vị khác. Kiến trúc hiện tại của Điện Hòn Chén được thấy là một quần thể kiến trúc gắn với quang cảnh tự nhiên một cách khá hoàn mỹ. Có khoảng 10 công trình kiến trúc nhỏ của Điện Hòn Chén đều nằm ở lưng chừng sườn núi, các bậc tam cấp được bố trí chạy từ đền cao xuống bến nước sông Hương. Điện thờ chính ở nơi này là Minh Kính Đài hướng ra phía sông, hai bên là Nhà Quan Cư, Trinh Cát Viện, Chùa Thánh, Dinh Ngũ Vị Thánh Bà, bàn thờ Các Quan, động thờ ông Hạ Ban ( ông Hổ) và Am Ngoại Cảnh.

Ngoài Minh Kính Đài còn có một số bệ thờ và am thờ nằm rải rác trong điện. Về nghệ thuật trang trí ở Điện Hòn Chén Huế, nét trang trí chủ đạo là những hình ảnh về con phụng xuất phát từ việc nơi đây xưa kia chủ yếu thờ nữ thần. Trang hoàng ở Điện Hòn Chén được cho là không quá tinh tế, nhưng lại làm cho không gian thờ tự và thế giới tâm linh trở nên rất gần gũi với du khách.

Tại Điện Hòn Chén Huế hàng năm có lễ hội Điện Hòn Chén diễn ra vào tháng 3 và tháng 7. Lễ Hội Điện Hòn Chén được xem là lễ hội náo nhiệt, quy tụ đông đúc nhất người tham dự với những nghi lễ khá trang nghiêm. Lễ hội nơi đây như một thông điệp nhiều ý nghĩa, để du khách khắp nơi hiểu hơn về một phần đời sống tín ngưỡng của người dân xứ Huế theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *