Nét đẹp rất riêng của làng cổ Cự Đà

Trong các tour du lịch Hà Nội khám phá các làng cổ, tham quan Làng cổ Cự Đà ở Cự Khê bao giờ cũng để lại nơi lòng du khách khá nhiều cảm xúc đặc biệt. Bởi làng cổ này không chỉ đầy những nét cổ của làng quê bắc bộ xưa, mà còn đặc biệt thú vị với đặc sản miến nổi tiếng khắp Hà thành từ bao năm.

Làng cổ Cự Đà Làng cổ Cự Đà được biết đến là một trong những điểm du lịch Hà Nội có bề dày lịch sử hàng trăm năm. Làng cổ Cự Đà thuộc huyện Thanh Oai, cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 20km. Đến thăm làng, du khách sẽ bị ấn tượng ngay bởi những ngôi nhà 3 gian, 5 gian, ngói lợp thời xưa. Kiến trúc đặc trưng của nhà xưa vùng đồng bằng Bắc bộ không lẫn vào đâu được, từ miếng gạch dưới chân, bức tường vững chãi, không gian nhà ấm áp. Tuy nhiên trong không gian này, cũng có những ngôi nhà có tầng, được xây dựng theo phong cách kiến trúc phương Tây, thể hiện nét giàu có phồn thịnh một thời. Dù có những ngôi nhà mang nét phương Tây, song vẫn giữ nguyên hồn kiến cái hồn của làng quê Bắc bộ hài hòa và tinh tế, khiến cho làng cổ càng thêm phần lôi cuốn đến du khách. Điều đặc biệt làm nên nét độc đáo cho Làng cổ Cự Đà là nghề làm miến truyền thống có từ khá lâu. Cũng có nhiều du khách biết đến Làng làm miến ở Cự Khê trước hết rồi mới rõ về làng cổ Cự Đà sau, bởi miến của Cự Đà rất nổi tiếng. Rất nhiều năm trôi đi, đến thăm làng Cự Đà bao lần, không hiếm gặp nơi những ngõ ngách, hiên nhà ở Cự Đà, những lán phơi miến dày đặc vàng óng, cứ như những bức rèm thưa bằng tơ khi nắng mặt trời chiếu tỏa. Làng Cự Đà nổi tiếng là vì thế, không chỉ bởi những ngôi nhà cổ, mà bởi nét đẹp lạ lùng từ nghề làm miến truyền thống góp phần. Những sợi miến ngon không chỉ làm nên thương hiệu nổi tiếng của một loại thực phẩm, mà còn tạo nên nét đẹp rất riêng cho làng cổ này, mà không phải ở đâu cũng có được.

Làng cổ Cự Đà - GSV Travel
Làng cổ Cự Đà – GSV Travel

Có dịp đi du lịch đến Hà Nội và dừng chân ở Làng cổ Cự Đà, bất cứ du khách nào cũng sẽ có những khoảnh khắc thật đẹp và đáng giá về ngôi làng này. Không gian cổ ở đây không chỉ làm cho du khách dễ hình dung về những làng quê xưa đẹp đẽ của văn hóa kiến trúc làng quê Bắc bộ một thời, mà còn được ngắm những bức tranh nền nã đẹp lạ lùng của làng quê Bắc bộ ngày nay, trong thời hiện đại những vẫn đậm nét truyền thống đáng quý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *