Khung cảnh hỗn loạn của lễ cướp phết Hiền Quan

Mặc dù giới hạn người chơi nhưng hàng ngàn thanh niên không có trong danh sách tham gia vẫn vượt rào lao vào tranh cướp khiến khung cảnh cướp phết lại tái diễn cảnh hỗn loạn.

Vào khoảng 15h ngày 9-3 (13-1 âm lịch), lễ hội cướp phết Hiền Quan 2017 diễn ra sôi động nhất với trò thanh niên trong làng chia nhóm tham gia.

Du khách thập phương rộn ràng du lịch chùa Trăm Gian

Sau các phần rước kiệu, tế lễ, kéo quân là đến phần đánh phết. Theo ban tổ chức năm nay làng Hiền Quan sẽ huy động tổng số khoảng hơn 100 thanh niên khoẻ mạnh, ưu tú được chọn từ 14 khu dân cư chia thành 2 đội (không phải người địa phương sẽ không được tham gia), mỗi đội chia đều 50 người và được phân biệt theo đai màu xanh và đỏ được ban tổ chức phát.

Nhưng sau khi cụ tiên chỉ của làng rước phết ra hố chôn thì bãi phết đã vỡ trận, hàng trăm thanh niên không trong diện được “thi đấu” đã ùa vào sân, tranh nhau giành phết khiến bãi phết trở nên hỗn loạn, báo CAND đưa tin.

Đám đông cứ thế xông vào, đấm đá nhau túi bụi để hòng cướp được quả phết, mong mang lại may mắn cho mình và gia đình. Lực lựng công an, cảnh sát cơ động có mặt tại hiện trường cố gắng hết sức để duy trì trật tự, tuy nhiên, hàng trăm thanh niên vẫn lao vào ẩu đả để giành giật quả phết từ tay đối phương.

Cho đến 18 giờ tối, hội cướp phết mới kết thúc sau khi người những người đàn ông phải nhảy cả xuống ao để tranh cướp, bảo vệ quả phết làm bằng tre thật chắc trong tay mình.

cướp phết Hiền Quan - GSV Travel

Du khách nô nức trẩy hội khu danh thắng du lịch Tây Thiên

Chia sẻ với PV, ông Bùi Chí Cường, 60 tuổi, ở khu 1, xã Hiền Quan cho biết thêm, mặc dù vẫn còn xảy ra tình trạng giẫm đạp, tranh giành trong quá trình cướp phết, song không xảy ra tình trạng thương tích, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm.

Hội phết Hiền Quan được tổ chức từ ngày 12 – 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm, trong đó chính hội là ngày 13. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ bà Thiều Hoa công chúa, là nữ tướng tài thời Hai Bà Trưng. Cướp phết là điểm chính của Hội phết Hiền Quan. Có 3 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy với mong muốn gia đình, họ hàng và cả làng được may mắn trong cả năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *