Vị trí độc địa của chùa Hang Lý Sơn

Vị trí độc địa của chùa Hang Lý Sơn

780
0
SHARE

Chùa Hang là ngôi chùa thuộc địa phận thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là ngôi chùa nằm sâu trong hang núi, được bộ VT – TT – DL xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1994.

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Vị trí độc địa đã mang đến cái tên “chùa Hang”. Nơi vách núi Thới Lới dựng cao sừng sững, chùa Hang nằm lặng lẽ bình yên, được những con sóng biển vỗ về ngày đêm. Cung đường dẫn đến ngôi chùa này là một trải nghiệm đầy thi vị dành cho du khách. Từng dãy bậc cấp khúc khuỷu, ngoằn ngoèo, hai bên là đá núi dựng đứng, gây ấn tượng về một vẻ đẹp sơ khai, hoang dại. Con người dường như chỉ còn là một cá thể quá đỗi nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên hùng vĩ này: núi cao đầy uy nghiêm, biển cả đầy sức sống. Không gian tâm linh thanh tịnh là đích đến, khiến con người như muốn gạt bỏ hết những vướng bận trần gian, cảm nhận sự an yên, tĩnh tại từ sâu thẳm tâm hồn.

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Quan Lạn

Cư dân Đại Việt đã khai phá và xây dựng nên đảo Lý Sơn cùng nhiều công trình di tích, trong đó có chùa Hang từ khoảng 400 năm nay. Giá trị về địa mạo, địa chất, lịch sử, văn hóa của chùa Hang được sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán Triều Nguyễn ghi nhận: “Phía đông đảo có động, trong động có chùa mấy gian, có giường đá, kỷ đá, hai bên hữu động có giếng nước trong ngọt, xung quanh cây cối tốt tươi, khi có giặc biển thì dân phường ẩn nấp ở đây”.

Chùa Hang sâu 24m, rộng 20m, cao 3,2m, có tổng diện tích gần 500m2 với nhiều ban thờ, bệ thờ bằng đá Chăm, thờ Phật, Quan thánh, thập nhị Diêm Vương và các vị tổ họ Trần có công lập chùa năm xưa.

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa

Người Chăm-pa khi xưa đã sử dụng chùa Hang là nơi để thờ các vị thần Bà La Môn, sau đó khi đến lượt người Việt, ngôi chùa lại trở thành nơi thờ Phật và tu tiên. Thiên khí ngàn năm hội tụ trong những hạt nước thạch nhũ mát lạnh, ngọt lành. Bước vào chùa, du khách có thể đưa tay đón lấy từng hạt tinh khôi và cảm nhận sự linh thiêng bằng chính giác quan của mình.

Ai đã đến đảo Lý Sơn, ghé thăm ngôi chùa ngủ yên trong hang động, gửi gắm những lời nguyện cầu bình an từ nơi biển xanh núi cao vời vợi?