Vẻ đẹp kỳ vĩ của thác Vũ Môn

Thác Vũ Môn tọa lạc trên dãy núi Giăng Màn (hay còn gọi là Khai Trướng), phía Tây Nam của huyện Hương Khê ở độ cao 1.700m. Nơi này vẫn rỉ tai nhau về truyền thuyết, nơi đây từng là chỗ hàng năm cá Chép lại đưa nhau thi vượt thác để được hóa thành Rồng: “Mồng 7 cá đi ăn thề – Mồng 8 cá về vượt Thác Vũ Môn”.

Thác Vũ Môn - GSV Travel

Du lịch Lăng Cô Huế – Điểm hẹn lý tưởng cho dịp hè này

Thác có tất cả 4 cấp nước, mỗi cấp đều có hình chài, dài khoảng hơn 40m, rộng khoảng 20m. Thác Vũ Môn trông như một dải lụa trắng vắt qua núi rất đẹp, tiếng nước chảy ngân như tiếng hát của ngọn thác giữa núi rừng. Với nền nhiệt ẩm ướt, quanh năm hầu như chìm trong sương mù, với nhiệt độ về mùa hè rất mát mẻ chỉ từ 18 – 20 độ C đây sẽ là một điểm đến tuyệt với trong hè này.

Để đến được với thác Vũ Môn bạn phải vượt đường rừng, trèo đèo lội suốt mất khoảng 8 giờ đi bộ. Dù đi bộ có mệt nhọc nhưng cảnh sắc trên đường đi lên thác đẹp đến nao lòng. Đứng từ bên này đồi nhìn sang thác Vũ Môn tựa như dải lụa trắng vắt qua núi.

Khi vượt qua quảng đường 8 giờ đi bộ, một khung cảnh ang vẽ đẹp hoang sơ hiện ra ngay dưới vách đá dựng đứng, phảng phất đâu đo của mùi cỏ cây. Trước mắt sẽ là một dòng nước trắng xóa đổ xuống như không dừng, tạo nên tiếng những reo như một giai điệu của đá núi, cây rừng làm nên một khung cảnh vừa hư hư, thực thực vừa có chút gì đó huyền ảo, đẹp đến nao lòng.

Truyền thuyết cá Chép hoá Rồng không biết đã có từ thời nào nhưng trong cuốn Đại Nam nhất thống chí đã ghi lại rằng: “Tương truyền hàng năm, cứ đến ngày 8/4, cá Chép lại vượt suối này, con nào vượt được thì sẽ được hoá Rồng. Phường Chài thường bảo nhau mấy ngày trước không bủa chài lưới. Đúng ngày ấy thì chỗ này mây mù dày đặc, không ai dám đến gần“.

Du lịch Hà Nội Đà Nẵng – Xu hướng du lịch cho hè 2017

Câu chuyện cá chép hoá rồng gần giống với điều kiện thời tiết, thiên nhiên và do đó gắn với đời sống của nhân dân nơi đây. Nếu vào ngày hôm đó trời có mưa, nước thác về nhiều thì cá vượt thác và hoá rồng được, đồng nghĩa với việc mưa thuận gió hoà vàđược mùa trong năm đó. Nếu không thì ngược lại, một năm đại hạn khốn khó, phải phòng bị.

Với vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng, bí ẩn bởi những truyền thuyết và điều kiện địa lý, khí hậu thời tiết như thế, thác Vũ Môn quả là một viên ngọc quý chưa có sự can thiệp của bàn tay con người. Hiện nay, đây là địa điểm khám phá ưa thích của những bạn trẻ, đây sẽ là một tiềm năng du lịch trong tương lai nếu biết đầu tư, khai thác đúng cách.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khám phá
Không gian kiến trúc đặc biệt của chùa Châu Long

Du lịch Châu Đốc An Giang từ nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với các chuyến đi hành hương cầu an khấn Phật, bởi nơi đây có khá nhiều đền chùa được cho là rất linh thiêng. Với du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm, …

Khám phá
Vẻ đẹp vẹn nguyên đầy quyến rũ của Hòn Tranh

Vài năm trở lại đây, khi nhắc đến những hành trình tour du lịch Phan Thiết – Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý luôn được nhắc tới như một điểm đến đầy tiềm năng. Chưa bị ảnh hưởng hay chi phối nhiều của ngành du lịch, cảnh đẹp của huyện …

Khám phá
Nông Sơn – Dấu ấn đầy quyến rũ của xứ Quảng

Khi các hành trình du lịch tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm gần như ở điểm bão hòa, thì bức tranh Nông Sơn tuyệt vời đã như một điểm nhấn thật sáng, thổi vào trong các hành trình đến phố cổ những háo hức mới mẻ đến …