Quốc gia quy định “quan hệ” không nói gì tức là cưỡng hiếp

hông nói gì tức là cưỡng hiếp
Thế giới

Thụy Điển thông qua điều luật mới, quy định việc “quan hệ” mà không có sự đồng ý bằng lời nghĩa là hãm hiếp, dù có thể không dùng đến vũ lực hay đe dọa.

hông nói gì tức là cưỡng hiếp

Điều luật mới được nhiều người nổi tiếng ở Thụy Điển ủng hộ.

Theo Daily Mail, điều luật mới có nghĩa là người dân nước này khi quan hệ tình dục phải có ngôn từ hoặc lời nói rõ ràng. Im lặng không còn được coi là “đồng ý”.

Điều luật mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1.7, sau khi các nhà lập pháp Thụy Điển thông qua với 257 phiếu thuận, 38 phiếu chống.

Đạo luật được Nghị viện Thụy Điển thông qua đề cao nguyên tắc đồng thuận. Các nhà lập pháp coi bất kỳ hành động tình dục nào không có sự đồng thuận của cả 2 bên đều là cưỡng hiếp, tức là vi phạm pháp luật.

Luật của Thụy Điển trước đây chỉ được khép tội cưỡng hiếp nếu nạn nhân bị dùng bạo lực cưỡng ép hoặc đe dọa buộc phải quan hệ tình dục. Điều luật mới áp dụng cho cả tội cưỡng hiếp và cưỡng dâm, với mức án tối đa lên tới 4 năm tù giam.

Quốc gia quy định "quan hệ" không nói gì tức là cưỡng hiếp - 2

Im lặng không còn được coi là “đồng ý” trong hành động quan hệ tình dục ở Thụy Điển.

Theo quy định mới, các cá nhân sẽ phải nói rõ ràng với đối tác khi muốn quan hệ tình dục. “Nếu một người nào đó muốn có hoạt động tình dục với một ai đó mà họ không phản ứng lại, thì người kia phải tìm hiểu xem người đó có thực sự đồng ý hay không”.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofv đề nghị thay đổi điều luật, rằng tình dục mà không có sự tự nguyện “là bất hợp pháp”.

Các nhà phê bình cho rằng, điều luật mới có thể không đem lại tác dụng như dự đoán, bởi tỷ lệ người bị kết tội cưỡng hiếp có thể sẽ không tăng.

Thụy Điển là quốc gia thứ 7 ở châu Âu áp dụng quy định mới về tình dục. Anh, Ailen, Bỉ, Luxembourg, Đức và Đảo Síp đều đã thông qua quy định này.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thế giới
‘Lật mặt’ người phụ nữ xinh đẹp cưỡng hiếp 10 người đàn ông

Cuối tháng 6/2009, một phụ nữ hiền lành và xinh đẹp người Nga đã bị đưa ra xét xử vì hành vi chuốc thuốc mê và cưỡng dâm 10 nam giới. Nhắc đến tội phạm hiếp dâm, người ta thường liên tưởng ngay đến những con yêu râu xanh điên …

Thế giới
Chấn động: Bé gái 12 tuổi bị hiệu trưởng và 3 giáo viên thay nhau cưỡng bức

Một bé gái 12 tuổi ở Ấn Độ nguy kịch sau khi bị thầy hiệu trưởng cùng ba giáo viên khác ở trường cấp hai nơi mẹ bé giảng dạy cưỡng hiếp tậ p thể. Một nữ sinh trường tiểu học ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters “Nó là đứa con …

Thế giới
Thưởng thức hương vị nồng nàn của Curry laksa

Du lịch Singapore từ lâu không chỉ thu hút du khách khắp nơi bởi vẻ đẹp của một quốc đảo xinh đẹp và sạch nhất thế giới, mà còn bởi những trung tâm ăn uống sầm uất hội tụ nhiều món ăn ngon từ khắp nơi trên thế giới. Khách …