Nét đẹp không lời của chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba Huế là một trong những địa điểm tham quan Huế dường như quá quen thuộc với mọi du khách du lịch Lăng Cô Huế, dù đã có dịp đặt chân đến xứ Huế cổ kính và thơ mộng hay chưa.

Chợ Đông Ba - GSV Travel

Du lịch Huế dù vào ngày nắng hay mưa, dù hành trình tham quan Huế ngắn hay dài đều phải ghé đến chợ Đông Ba Huế. Là miền đất cố đô gắn với nhiều công trình kiến trúc nhiều tuổi cổ kính, chợ Đông Ba cũng không kém phần khi đã trải qua cả 100 tuổi kể từ ngày hình thành, gắn với bao thăng trầm cùng Huế.

Với diện tích gần 5.000m2, kéo dài từ cầu Gia Hội đến cầu Trường Tiền, Chợ Đông Ba có ba lầu, trong đó là hàng ngàn gian hàng phục vụ nhu cầu buôn bán. Cũng như nhiều ngôi chợ quan trọng khác ở từng tỉnh thành trên khắp các miền của đất nước, Chợ Đông Ba cũng có đủ mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống và những món hàng lưu niệm mang nét nghệ thuật tinh túy của Huế được bày bán, để du khách phương xa có thể mua về làm quà cho chuyến thăm Huế của mình. Ở một góc độ khác, chợ Đông Ba Huế nổi tiếng vì gắn với nhiều sự kiện trong lịch sử từ ngày hình thành.

Dưới thời Vua Gia Long, Chợ Đông Ba nằm ở bên ngoài Chánh Đông do bị thực dân Pháp phá bỏ sau biến cố kinh thành Huế vào năm 1885, năm 1887, chợ được Vua Đồng Khánh cho xây dựng lại, rồi sau đó Vua Thành Thái đã cho dời chợ về vị trí như ở hiện tại. Những biến cố mà Chợ Đông Ba trải qua không chỉ có thế, thời đất nước bị đế quốc Mỹ xâm lược, trong những cuộc biểu tình, xuống đường chống đế quốc, đứng trong hàng ngũ thanh niên, sinh viên, trí thức, có một bộ phận không nhỏ các tiểu thương của Chợ Đông Ba hào khí.

Những ai may mắn đã từng đi tour Da Nang Hue Hoi An 5 ngay 4 dem dọc theo chiều dài hình chữ S, có dịp nán lại ở tất cả các ngôi chợ gắn với những thành phố tỉnh thành nổi tiếng, đều có cơ hội để hiểu biết thêm rất nhiều điều từ bình dị đến cao cả, tồn tại bên cạnh những hoạt động buôn bán xuôi ngược của các tiểu thương. Đến thăm chợ Đông Ba Huế cũng thế, trong cái ồn ào náo nhiệt ở từng góc chợ, trong cái lo toan tấp nập của người mua lẫn kẻ bán, tồn tại một nét đẹp không lời nhuộm màu của lịch sử lẫn cuộc sống đời thường cao quý mà không phải ai cũng có thể nhận biết.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khám phá
Không gian kiến trúc đặc biệt của chùa Châu Long

Du lịch Châu Đốc An Giang từ nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với các chuyến đi hành hương cầu an khấn Phật, bởi nơi đây có khá nhiều đền chùa được cho là rất linh thiêng. Với du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm, …

Khám phá
Vẻ đẹp vẹn nguyên đầy quyến rũ của Hòn Tranh

Vài năm trở lại đây, khi nhắc đến những hành trình tour du lịch Phan Thiết – Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý luôn được nhắc tới như một điểm đến đầy tiềm năng. Chưa bị ảnh hưởng hay chi phối nhiều của ngành du lịch, cảnh đẹp của huyện …

Khám phá
Nông Sơn – Dấu ấn đầy quyến rũ của xứ Quảng

Khi các hành trình du lịch tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm gần như ở điểm bão hòa, thì bức tranh Nông Sơn tuyệt vời đã như một điểm nhấn thật sáng, thổi vào trong các hành trình đến phố cổ những háo hức mới mẻ đến …