Khó cưỡng lòng với đồn đột Lý Sơn

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel
Khám phá

Đồn đột vốn là tên gọi dân giã của hải sâm, loài hải sản có hình dáng kỳ dị như con đỉa lớn, lại có mắt vòi như bạch tuộc, tuy nhiên món ăn từ đồn đột có hương vị không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

Người dân Lý Sơn chắc hẳn rất tự hào vì hải sâm – nguyên liệu được xếp vào “tứ đại danh thái” theo quan niệm của người phương Đông lại có mặt khá nhiều ở khu vực biển đảo quê hương mình.

Xem thêm: Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm

Sở dĩ có tên là hải sâm bởi vì hình dáng và công dụng của nó đều được ví như “nhân sâm của biển cả”. Dân đảo gọi nó bằng cái tên ngồ ngộ “đồn đột” với cách phát âm vô cùng vui tai. Đồn đột tính ấm, được các tài liệu về y học cổ truyền ghi rõ có chức năng dưỡng huyết nhuận táo, bổ thận ích tinh… Do vậy, các món ăn từ đồn đột không chỉ có giá trị như một món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng mà còn là bài thuốc khi kết hợp với một số thực phẩm, vị thuốc phù hợp.

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel

Xem thêm: Tour du lịch Đà Lạt

Để bắt được đồn đột, người ta phải đi săn. Cuộc săn lùng hải sản quý này diễn ra vào ban đêm, bởi những thợ lặn có kinh nghiệm lâu năm. Mắt phải tinh mới có thể phát hiện đồn đột từ những bọt khí trong hốc đá. Đồn đột di chuyển khá chậm chạp nên việc tìm cách bới nó ra và lấy về không khó.

Đồn đột ở Lý Sơn được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó nổi bật nhất là món đồn đột xào nấm cùng một số rau củ khác. Hình thù con đồn đột không mấy hấp dẫn nhưng sao mùi hương từ món ăn lại bốc lên thơm ngon đến thế. Với những ai muốn ngồi lai rai thật lâu để hóng gió biển thì có thể chọn món lẩu đồn đột, món khoái khẩu của du khách nước ngoài khi đến Lý Sơn.

Xem thêm: Du lich Sam Son

Bạn có thể mua đồn đột với giá khoảng 400.000 đồng/kg về làm quà cho gia đình và bạn bè, chắc chắn sẽ rất được yêu thích.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khám phá
Không gian kiến trúc đặc biệt của chùa Châu Long

Du lịch Châu Đốc An Giang từ nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với các chuyến đi hành hương cầu an khấn Phật, bởi nơi đây có khá nhiều đền chùa được cho là rất linh thiêng. Với du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm, …

Khám phá
Vẻ đẹp vẹn nguyên đầy quyến rũ của Hòn Tranh

Vài năm trở lại đây, khi nhắc đến những hành trình tour du lịch Phan Thiết – Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý luôn được nhắc tới như một điểm đến đầy tiềm năng. Chưa bị ảnh hưởng hay chi phối nhiều của ngành du lịch, cảnh đẹp của huyện …

Khám phá
Nông Sơn – Dấu ấn đầy quyến rũ của xứ Quảng

Khi các hành trình du lịch tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm gần như ở điểm bão hòa, thì bức tranh Nông Sơn tuyệt vời đã như một điểm nhấn thật sáng, thổi vào trong các hành trình đến phố cổ những háo hức mới mẻ đến …