Khám phá Tết Kin Chiêng của người Thái Mộc Châu

Khám phá Tết Kin Chiêng của người Thái Mộc Châu

894
0
SHARE

Tháng Giêng âm lịch hàng năm, sau khi đã thu hoạch lúa và dựng vợ gả chồng cho con, người Thái Mộc Châu lại tổ chức Tết Kin Chiêng hết sức long trọng

Những phong tục, tập quán, tín ngưỡng độc đáo trong văn hóa của dân tộc thiểu số này vẫn là những điểm cuốn hút các nhà văn hóa cũng như du khách tứ xứ về đây để cùng trải nghiệm.

Xem thêm: Tour Đà Nẵng Hội An

Từ giữa tháng Chạp, người dân đã rậm rịch kéo nhau đi thu hoạch nông phẩm. Quang cảnh ấy vô cùng nhộn nhịp, rộn rã. Thời điểm kết thúc năm cũ cũng là khi người ta tiến hành dựng vợ gả chồng, xây dựng hạnh phúc cho đôi lứa. Tết Kin Chiêng tổ chức ngay sau khi các công việc này đã hoàn thành.

Cũng như Tết cổ truyền của người Kinh, người Thái Mộc Châu xem Tết Kin Chiêng như một dịp trọng đại nhất trong năm, khi người người nhà nhà sắm sửa đồ đạc, chế biến đồ ăn, dọn bánh trái, mua quần áo mới để chơi xuân. Ngay cả ở miền xuôi cũng không ít người lặn lội lên đây để cùng tham sự phiên chợ cuối năm diễn ra vào ngày 25 tháng Chạp, tận hưởng không khí có một không hai ở vùng cao.

Xem thêm: Du lịch Cát Bà Hải Phòng

Tết Kin Chiêng, nhà cửa của những người Thái được dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm để chào đón một năm mới đầy may mắn. Phụ nữ Thái ngay trước ngày Tết chính thức cũng rủ nhau xuống bến nước gội đầu để gột sạch những xui rủi, tội lỗi của năm trước.

Khoảng ngày 29, các gia đình Thái tụ họp bên nồi bánh chưng, người lau lá, người cho nhân, người gói bánh, người buộc lạt, tất cả tạo nên một bức tranh văn hóa đầy sinh động. Trong khi chờ bánh luộc, mọi người cùng hát múa xung quanh, vừa đón nhận những hơi ấm dịu dàng tỏa ra từ nồi bánh thơm phức. Không giống những biểu trưng của bánh chưng miền xuôi, trong văn hóa của người Thái Mai Châu, bánh chưng vuông có ý nghĩa như chiếc gùi, bánh chưng tròn dài chính là chiếc gậy, còn có cả bánh hai nửa có hình đuôi con ốc kẹp đôi. Gạo nếp đen cũng là nguyên liệu nổi bật giúp món ăn quen thuộc này tỏa sáng trong những ngày Tết truyền thống của người Thái Mộc Châu.

Du lịch <ộc Châu - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Quan Lạn

Mỗi gia đình dù nghèo khó đến đâu cũng cố gắng kiếm được một con lợn thật to để làm lễ cúng, cùng 2 con gà dùng để gọi hồn những người thân đã mất.

Tết Kin Chiêng chắc chắn là dịp đặc biệt nhất trong năm của người Thái Mộc Châu, do đó nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất này đúng dịp Tết, chắc chắn bạn sẽ được lĩnh hội vô khối những kiến thức văn hóa thú vị.