Hương vị độc đáo của rau xoa Lý Sơn

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel
Khám phá

Xu xoa không phải là món ăn vặt xa lạ đối với người dân Việt Nam, nhưng ở đảo ngọc Lý Sơn, món ăn này được tăng thêm hương vị nhờ vào thứ rau đông đặc trưng vùng biển. Và nhờ vậy dân đảo vẫn thường quen gọi đó là món rau xoa.

Xem thêm: Du lich Cua Lo

Cảnh sắc hoang sơ chưa có nhiều sự can thiệp của con người nên Lý Sơn càng phản ánh rõ rệt sự khắc nghiệt của thời tiết ngày hè. Cái nóng oi ả thấm sâu vào từng lớp cát trắng mịn khiến người dân nơi đây nghĩ ra không biết bao nhiêu món ngon giải nhiệt, về sau được nhiều du khách ưa chuộng. Một trong số đó là món rau xoa vừa mát vừa bổ.

Rau xoa bày bán như một điều hiển nhiên trong những ngày hè, đi đâu trên đất đảo rồi bạn cũng sẽ nhanh chóng bắt gặp. Ấn tượng đầu tiên có lẽ là món ăn này giản dị quá, nhẹ nhàng quá, nhưng nếu biết được công đoạn chế biến rau xoa có lẽ bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm

Rau xoa là món ăn khá cầu kỳ, tính từ khâu kiếm nguyên liệu. Thường vào mùa mưa người ta dễ kiếm rau đông hơn nhiều. Bởi vậy, người ta đi thu hoạch rau đông từ ra giêng đến hết tháng tư âm lịch. Đi một vòng quanh huyện đảo, chỗ nào có nhiều gành đá thì chỗ đấy ắt có rau đông. Người ta vớt thành cụm rồi mang phơi dưới con nắng không quá gắt.

Để chà rửa rau đông cho sạch hết đá không hề đơn giản, đây được xem là công đoạn khó khăn nhất. Dân đảo sau khi vò rửa trong nước biển lại mang lên rửa nước ngọt thêm khoảng 4 lần, giữa những lần giặt lại là một lần phơi khô. Nhờ bỏ công sức rất nhiều vào công đoạn này mà rau đông bớt mùi tanh nồng đặc trưng, lại bán được giá. Rau đông phơi khô thành phẩm được bán với giá khoảng 350.000 đồng/kg.

Du lịch Lý Sơn - GSV Travel

Rau đông khô chỉ việc đem nấu cùng nước cho tan hoàn toàn là có thể đổ ra khuôn chờ nguội, nước rau đông sẽ tự đông lại mà không cần thêm chất phụ gia nào. Đây cũng chính là điểm khác biệt cho với các loại rau câu thường thấy trên đất liền. Được làm từ rau đông nguyên chất, món rau xoa của dân đảo Lý Sơn sẽ tan ngay trong miệng như một thứ thạch kỳ diệu của đất trời. Bí quyết nho nhỏ của người dân nơi đây chỉ là một chút phèn chua hoặc nước cốt chanh cho vào trong khi nấu.

Xem thêm: Tour Hà Nội Đà Nẵng

Cốc rau xoa mát lành được rưới lên lớp nước đường thắng từ đường vàng, thoảng chút gừng tươi thơm nồng, giữa mùa hè không còn món ăn nào tuyệt hơn.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khám phá
Không gian kiến trúc đặc biệt của chùa Châu Long

Du lịch Châu Đốc An Giang từ nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với các chuyến đi hành hương cầu an khấn Phật, bởi nơi đây có khá nhiều đền chùa được cho là rất linh thiêng. Với du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm, …

Khám phá
Vẻ đẹp vẹn nguyên đầy quyến rũ của Hòn Tranh

Vài năm trở lại đây, khi nhắc đến những hành trình tour du lịch Phan Thiết – Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý luôn được nhắc tới như một điểm đến đầy tiềm năng. Chưa bị ảnh hưởng hay chi phối nhiều của ngành du lịch, cảnh đẹp của huyện …

Khám phá
Nông Sơn – Dấu ấn đầy quyến rũ của xứ Quảng

Khi các hành trình du lịch tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm gần như ở điểm bão hòa, thì bức tranh Nông Sơn tuyệt vời đã như một điểm nhấn thật sáng, thổi vào trong các hành trình đến phố cổ những háo hức mới mẻ đến …