Có hay không nhà Đền “cố tình” tuồn Ấn đền Trần ra ngoài hòng trục lợi?

Mặc dù chưa đến thời điểm phát ấn đền Trần. Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn có trong tay ấn đền Trần.

Theo Ban tổ chức, đến 5 giờ sáng ngày 15 tháng giêng (ngày 11/2) ấn mới được phát cho du khách thập phương tour đền Trần Phủ Giầy.

phát ấn đền Trần - GSV Travel

Tuy nhiên, khoảng 20 giờ 30 ấn nhiều người đã mua được ngay trước cổng đền Thiên Trường. Lễ Khai ấn đền Trần thường diễn ra vào giờ Tý ngày 14 rạng ngày 15 tháng giêng hằng năm.

Sau thời điểm này, ấn đền Trần mới có giá trị và nhiều năm nay, ấn chỉ được Ban tổ chức phát vào rạng sáng ngày rằm tháng giêng để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy, xông vào tranh cướp ấn như những năm trước.

Tuy nhiên, tại Lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) năm 2017 dù còn nhiều tiếng nữa mới tới giờ khai ấn, trong vai khách hành hương đang tìm mua ấn, phóng viên đã mua được ấn trước giờ Khai ấn. Theo đó, khoảng 21 giờ, phóng viên đã mua được ấn ngay trước cổng đền Thiên Trường.

Để có được cánh ấn trên tay, phóng viên đã được 1 người đàn ông trung tuổi (cò ấn) hỏi dò, nếu mua ấn sẽ có 1 người nơi khác mang ấn tới với giá 100.000 đồng/cánh ấn, nhiều người đã có trong tay những lá ấn mà chính ra phải sau 5 giờ sáng mới có.

Ấn mà phóng viên có trong tay được làm chẳng khác gì những năm trước với 1 cánh ấn to có dấu đỏ tươi và 1 chiếc bùa hộ mệnh.

Trên bùa ghi rất rõ “Hành cung Thiên Trường/Tức mặc Đế Hương/Lộc phúc muôn nhà. Giờ tý ngày rằm tháng giêng năm Đinh Dậu”.

Theo quy định của Lễ hội, Ấn đền Trần sẽ được phát cho khách thập phương vào 5h sáng ngày 15, tháng giêng (Âm lịch).

Hàng vạn du khách hành hương về chùa Ba Vàng – Chùa Cái Bầu Quảng Ninh cầu Phật

Điều này khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc quản lý Lễ hội của BTC, liệu có người trong BTC, Nhà Đền “cố tình” tuồn Ấn ra ngoài hòng trục lợi?

Trả lời về vấn đề này, bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND TP Nam Định, Trưởng ban tổ chức Lễ Khai ấn đền Trần Nam Định cho biết, sẽ cho người kiểm tra.

Đề nghị BTC Lễ hội Khai Ấn cũng như các cơ quan hưu quan tìm hiểu, làm rõ cũng như có biện pháp xử lý dứt điểm tệ nạn trên.

Trả lại sự linh thiêng nơi chốn cửa thiền. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Báo chí ghi nhận được việc chưa tới giờ khai ấn nhưng những cánh ấn đã xuất hiện ở bên ngoài.

Tại lễ Khai ấn đền Trần năm 2016, phóng viên cũng đã ghi nhận lúc 20 gờ 30 phút ấn đền Trần đã lọt ra ngoài.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xã hội
Sự thật gà ri đặc sản mổ sẵn 60 ngàn/con bán la liệt ở Hà Nội

Loại gà ri thả vườn đã được mổ sẵn, nặng 7-9 lạng/con, đang được bán tràn lan trên “chợ mạng”. Giá gà rất rẻ, chỉ 60.000-70.000 đồng/con, nếu khách lấy số lượng lớn sẽ giảm còn 50.000 đồng/con. Mua bao nhiêu cũng có Không phải bán theo cân, khoảng gần …

Xã hội
Khung cảnh hỗn loạn của lễ cướp phết Hiền Quan

Mặc dù giới hạn người chơi nhưng hàng ngàn thanh niên không có trong danh sách tham gia vẫn vượt rào lao vào tranh cướp khiến khung cảnh cướp phết lại tái diễn cảnh hỗn loạn. Vào khoảng 15h ngày 9-3 (13-1 âm lịch), lễ hội cướp phết Hiền Quan 2017 …

Xã hội
Hơn 1 vạn du khách dự hội Lim 2017

Dù ngày 9/2 (tức 13 tháng Giêng âm lịch) mới là hội chính, song hội Lim năm 2017 (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã thu hút trên 10 ngàn lượt du khách chỉ trong 2 ngày 8-9/2. Theo ông Lưu Đức Hùng, thành viên Ban chỉ đạo lễ hội, hội …