Cầu gai – đặc sản nổi tiếng nhất của Cô Tô

Du lịch Cô Tô - GSV Travel
Khám phá

Đến với vùng biển đảo Cô Tô, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều hương vị đặc sản vừa ngon lại vừa bổ như: Mực khô, dậu mai, tu hài, tôm hùm, ốc móng tay, ghẹ… Tuy nhiên, có lẽ đặc sản nổi tiếng nhất của Cô Tô phải kể đến là cầu gai (hay còn gọi là nhum).

Cầu gai Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Vỏ của chúng có hình cầu và đặc biệt có nhiều gai, do đó mà có tên gọi cầu gai. Chúng có đường kính từ 3 tới 10 cm, có thể đạt đường kính từ 8 đến 10 cm, dày khoảng 3 đến 4 phân.

Du lịch Cô Tô - GSV Travel

Xem thêm: Du lịch Cửa Lò

Gai nhọn mọc khắp vỏ bên ngoài, nếu bị thì vùng da bị đâm sẽ nhức, tuy nhiên không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Khối lượng thịt cầu gai (còn gọi là trứng nhum) rất ít so với tổng thể khối vỏ của chúng. Các thớ thịt được cấu tạo thành hình sao từ 5 đến 8 cánh, màu vàng hoặc cam, bám dọc theo vỏ gần như rỗng. Mùa cầu gai sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu). Cuối khoảng thời gian này, chúng rất chắc thịt. Theo nghiên cứu của y học thì cầu gai có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, ngoài ra còn là một món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.

Xem thêm: Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm

Nhưng cầu gai Cô Tô lại là một sản vật biển mà người dân nơi đây vừa thương mà lại vừa ghét. Ghét bởi vì khi lặn xuống biển, nếu không cẩn thận tập trung thì sẽ rất dễ bị “dính” gai. Con cầu gai khi đâm vào người thường bỏ lại một đoạn gai. Bị gai nó đâm phải có lẽ cái cảm giác tê tê buốt buốt khắp người, mà không một ai muốn thử.

Ngoài chuyện khó khăn khi gặp phải cầu gai ra, dân Cô Tô coi con cầu gai là sản vật “phải khoe cho bằng được”. Trong khắp phạm vi vùng đảo Cô Tô, dù bạn lặn xuống bất kì ghềnh đá nào bạn cũng có thể bắt được loài sản vật được xem là “Viagra từ biển dành cho quý ông” này. Sản vật biển hấp dẫn này tuy có sức hấp dẫn đặc biệt nhưng lại rất khó để tiếp cận.

Xem thêm: Du lịch Quan Lạn

Các món ăn được chế biến từ con cầu gai rất phong phú và đa dạng như cầu gai ăn sống với mù tạt, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, nấu cháo, hấp, xào… Mỗi món ăn mang một hương vị riêng nhưng đều thơm ngon và bổ dưỡng. Để chế biến các món ăn từ cầu gai, thông thường thì công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh bên ngoài, đó cũng là công việc mang tính kỳ công và chuyên nghiệp đòi hỏi tình nhẫn nại vô cùng lớn. Cầu gai Cô Tô sau khi được cắt tỉa hết gai xung quanh mình chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng bạn sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con cầu gai.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khám phá
Không gian kiến trúc đặc biệt của chùa Châu Long

Du lịch Châu Đốc An Giang từ nhiều năm qua đã rất nổi tiếng với các chuyến đi hành hương cầu an khấn Phật, bởi nơi đây có khá nhiều đền chùa được cho là rất linh thiêng. Với du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày 3 đêm, …

Khám phá
Vẻ đẹp vẹn nguyên đầy quyến rũ của Hòn Tranh

Vài năm trở lại đây, khi nhắc đến những hành trình tour du lịch Phan Thiết – Bình Thuận, huyện đảo Phú Quý luôn được nhắc tới như một điểm đến đầy tiềm năng. Chưa bị ảnh hưởng hay chi phối nhiều của ngành du lịch, cảnh đẹp của huyện …

Khám phá
Nông Sơn – Dấu ấn đầy quyến rũ của xứ Quảng

Khi các hành trình du lịch tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm gần như ở điểm bão hòa, thì bức tranh Nông Sơn tuyệt vời đã như một điểm nhấn thật sáng, thổi vào trong các hành trình đến phố cổ những háo hức mới mẻ đến …