Cải mèo món quà đáng nhớ của núi rừng Tây Bắc

Cải mèo món quà đáng nhớ của núi rừng Tây Bắc

1608
0
SHARE

Nếu đến Mộc Châu vào những ngày đông, bạn không nên bỏ qua món cải mèo luộc chấm mắm dầm trứng. Một món ăn tuy dân giã, đơn sơ nhưng lại ấm lòng bao du khách.

Xem thêm: Du lịch Cửa Lò

Cải mèo Mộc Châu chỉ có vào mùa xuân và mùa đông, đây là loại cải trồng tự nhiên quanh các nương rẫy để phục vụ nhu cầu gia đình và thiết đãi khách đến chơi nhà. Giữa thu và cuối thu, bà con dân bản mang hạt giống ra rải quanh vườn, không cần chăm bón, cũng không cần rào giậu, bãi luống. Cứ thế, cây cải tự sinh sôi, nảy nở, lấy dinh dưỡng từ các khe đá mà lớn lên, xanh non, mượt mà nhìn vô cùng thích mắt.

Những năm gần đây, do nhu cầu ăn cải mèo của khách du lịch ngày càng tăng nên bà con bản xứ đã biết trồng rau để bán. Những cây rau cải bắt đầu có hàng, có luống, được “quan tâm” đúng mực.

Món cải mèo chấm nước mắm dầm trứng hết sức đơn giản. Mua cải về, tách từng bẹ rau rồi rửa sạch, xắt ra từng khúc dài 4 – 5 cm cho vào luộc khi nước đã sôi già. Thêm vào vài hạt muối trắng, sau đó trở đều tay, cho thêm vài lát gừng để rau được xanh và thơm hơn. Rau vừa chín tới thì vớt, bày ra đĩa.

Xem thêm: Du lich Sam Son

Luộc hai quả trứng gà rồi dầm với xì dầu hoặc nước mắm và ăn lúc rau còn nóng. Vị đắng, ngăm ngăm vừa phải của rau quyện với vị ngòn ngọt, mặn, thơm của xì dầu cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà làm đắm say bao thực khách.

Du lịch Mộc Châu - GSV Travel

Ăn cải mèo Mộc Châu, bạn sẽ ấn tượng với vị đăng đắng, ngăm ngăm của nó. Cải mèo có độ đắng vừa phải. Khi ăn, cái đăng đắng sẽ qua đi rất nhanh, để lại là vị ngọt ngào, tươi ngon, mềm mại của rau cùng vị đậm đà của nước chấm. Hương vị đặc trưng đó, ăn một lần thì chẳng dễ gì quên được. Đông về, ăn cải mèo chấm nước mắm dầm trứng vừa ngon, bổ, lại ấm áp lòng người.

Xem thêm: Tour Du lịch Cát Bà

Ngoài ăn luộc, cải mèo Mộc Châu còn có thể ăn lẩu, xào với thịt gà, thịt hun khói,… món nào cũng mang đến những hương vị riêng. Nhưng trong tất cả, thì luộc rau rồi chấm với nước mắm dầm trứng vẫn bình dị và giữ được nguyên vẹn hương vị của cây cải mèo.

Một mùa hoa Mộc Châu nữa lại về. Nào những cánh đồng cải trắng ngút mắt, nào những đồi chè xanh bát ngát, những bông dã quỳ rực rỡ… và mùa cải mèo cũng sắp đến. Nếu lên Mộc Châu, đừng quên mua mấy bó cải mèo về thưởng thức bạn nhé. Đó chính là một món quà đáng nhớ của núi rừng Tây Bắc đấy!